Top 5 nguy cơ đáng sợ gây bệnh vẩy nến

0
62

Bệnh vẩy nến là căn bệnh ngoài da có từ rất lâu và hiện nay Việt Nam là nước có tỷ lệ người mắc bệnh vẩy nến ở khoảng 2-5%.

Người bệnh khi mắc bệnh vẩy nến tùy ở mức độ bệnh có thể ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tâm lý người bệnh là khá lớn. Bệnh tiến triển mạn tính, hay tái phát nhưng lành tính.

Top 5 nguy cơ đáng sợ gây bệnh vảy nến
Tỷ lệ người mắc bệnh vẩy nến ở Việt Nam khoảng 2-5%. Ảnh minh họa.

Có nhiều nguyên nhân mắc bệnh vẩy nến, người bệnh cần nắm được những yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh vẩy nến.

Từ đó có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Nếu như không may mắc bệnh vẩy nến các bác sĩ chuyên khoa khuyên người bệnh nên đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám và điều trị bệnh sớm nhất có thể.

Vậy đâu là những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn có thể dẫn đến bệnh vẩy nến? Dưới đây là những nguy cơ có thể dẫn đến bệnh vẩy nến mà người bệnh cần chú ý:

1. Bệnh béo phì

Thừa cân làm tăng nguy cơ bệnh vẩy nến. Ngoài ra, mảng liên kết với tất cả các loại bệnh vẩy nến thường phát triển trong các nếp nhăn và nếp gấp da.

2. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bệnh vẩy nến; cũng có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Hút thuốc cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển ban đầu của bệnh. Là một bệnh khó điều trị và có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh, cho đến nay bệnh vẩy nến vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Chính vì thế người bệnh cần tiến hành điều trị bệnh sớm nhất có thể và có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý nhằm hạn chế sự phát triển của bệnh.

3. Lịch sử gia đình

Có lẽ yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với bệnh vẩy nến là lịch sử gia đình người bệnh. Khoảng một trong ba người với bệnh vẩy nến có họ hàng gần gũi cũng có điều kiện.

4. Các điều kiện y tế khác

Những người có HIV có nhiều khả năng phát triển bệnh vẩy nến hơn so với những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trẻ em và người lớn, trẻ bị nhiễm trùng tái phát, đặc biệt là viêm họng liên cầu, cũng có thể có nguy cơ tăng lên.

5. Căng thẳng

Bởi vì stress có thể tác động đến hệ thống miễn dịch; mức độ stress cao có thể làm tăng nguy cơ bệnh vẩy nến.

Khi phát hiện những triệu chứng của bệnh vẩy nến trên da bạn nên đến ngay những cơ sở chuyên khoa da liễu để được khám và điều trị sớm nhất tránh cho bệnh nặng thêm và có thể chuyển sang mạn tính.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here